News

  • Home
  • Bếp Hikari
  • Công nghệ màng bọc trứng gà Hikari đạt giải khuyến khích Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên – Huế

Công nghệ màng bọc trứng gà Hikari đạt giải khuyến khích Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên – Huế

Mới đây, tại TP. Huế đã diễn Lễ tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ X năm 2020. Trong đó, công trình “Sản xuất màng bọc hồ tinh bột kết hợp nano bạc bảo quản trứng gà tươi tại Công ty CP Huetronics” của TS. Lê Quang Tiến Dũng và các cộng sự đã vinh dự được trao giải khuyến khích.

TS. Dũng đang là chuyên gia lĩnh vực Vật liệu nano, Siêu âm công suất ở Công ty CP Huetronics

Tính mới của giải pháp

Từ ý tưởng ban đầu, TS. Dũng cùng các cộng sự đã tiến hành nghiên cứu, sản xuất màng bọc tinh bột – nano bạc để bảo quản trứng gà tươi ở điều kiện nhiệt độ thường (28 – 30 độ C), nhằm kéo dài thời gian bảo quản trứng ở quy mô công nghiệp.

Đây là màng bọc sử dụng công nghệ nano bạc, thành phần chính giúp ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập vào bên trong quả trứng. Như chúng ta biết, các hạt nano bạc với diện tích bề mặt lớn, giải phóng các ion bạc có khả năng tiêu diệt hơn 650 chủng vi khuẩn gây bệnh cho người.

Bạc là nguyên tố có hoạt tính kháng khuẩn tự nhiên mạnh nhất được tìm thấy trên trái đất

Cơ chế diệt khuẩn của bạc: phá hủy enzym vận chuyển chất dinh dưỡng của tế bào vi khuẩn, làm yếu màng, thành tế bào và tế bào chất, làm rối loạn quá trình trao đổi chất, dẫn đến tiêu diệt vi khuẩn.

Mặt khác, nguyên tố bạc không có hại với cơ thể con người với liều lượng tương đối cao (theo tổ chức bảo vệ môi trường Mỹ, cơ thể con người có thể nhận liên tục 5.10-3 mg Ag+/kg/ngày trong suốt cuộc đời mà không bị ảnh hưởng đến sức khỏe).

Đi vào thực tế

Công nghệ màng bọc “hồ tinh bột kết hợp nano bạc” giúp trứng Hikari tươi lâu hơn, kéo dài thời gian ăn sống chuẩn vị Nhật Bản.

TS. Dũng cho biết, nhóm của ông đã sản xuất thành công sản phẩm màng bọc trứng sử dụng hồ tinh bột kết hợp nano bạc với quy trình đơn giản, chi phí thấp. Hiện công nghệ màng bọc này đã được ứng dụng để bảo quản cho 100% trứng gà tươi thương hiệu Hikari tại Công ty CP Huetronics, Thừa Thiên – Huế.

Trứng gà Hikari 2 lòng đỏ đậm màu, đặc quánh

“Đây là một sản phẩm rất thân thiện cho môi trường và con người, dễ sử dụng. Với một lít dung dịch hồ tinh bột kết hợp nano bạc có thể phủ được cho 1200 quả trứng gà. Trứng loại A sẽ giữ được độ tươi lâu hơn, lên đến 20 ngày ở nhiệt độ phòng 28 – 30 độ C. Từ đó, giúp giảm kinh phí bảo quản và nâng cao thời gian sử dụng trứng”, TS. Dũng cho biết thêm.

'