News

Protein trong trứng gà: Hàm lượng cao, ăn không lo mụn

Protein (chất đạm) là 1 hợp chất hữu cơ, tổng hợp các chuỗi axit amin để xây dựng, nuôi dưỡng và phục hồi các tế bào cơ. Protein cung cấp khoảng 15% năng lượng để cơ thể duy trì sự sống. Thiếu protein, bạn sẽ không còn sự sống.

Hikari xin chia sẻ đến bạn một vài thông tin thú vị về protein dưới đây nhé.

Có bao nhiêu loại Protein?

Trong cơ thể người, protein tồn tại ở nhiều bộ phận, từ cơ bắp, các cơ quan nội tạng đến xương, da, tóc,… Dựa trên thành phần cấu tạo từ các loại axit amin, protein được phân thành 2 loại chính: protein hoàn chỉnh và không hoàn chỉnh.

Protein hoàn chỉnh (hay còn gọi là protein chất lượng cao) là loại protein chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu mà cơ thể không tự sản xuất được. Loại này chủ yếu có nguồn gốc từ động vật (thịt, cá, trứng, sữa,…).

Protein không hoàn chỉnh (hay còn gọi là protein chất lượng thấp) là loại protein không có đủ những loại axit amin thiết yếu. Loại này chủ yếu có nguồn gốc từ thực vật. Tuy nhiên, một số loài thực vật cũng chứa protein hoàn chỉnh như: hạt lúa mạch đen, hạt chia, hạt gai dầu, tảo xoắn spirulina,…

(Huetronics làm chủ công nghệ sản xuất “siêu thực phẩm” tảo xoắn spirulina: Xem thêm tại đây).

Protein trong động vật (hoàn chỉnh) và Protein thực vật (không hoàn chỉnh).

Như đã nêu, protein được cấu tạo từ những chuỗi axit amin và chịu trách nhiệm xây dựng cơ bắp ở khắp cơ thể. Theo GS. Ron Milo và các cộng sự ở Viện Khoa học Weizman (Rehovot, Israel), cơ thể một người trưởng thành có khoảng 38 nghìn tỷ tế bào. Trong mỗi tế bào có hàng nghìn phân tử protein khác nhau có nhiệm vụ tạo ra tế bào đó. Cho nên, nếu thiếu protein, chúng ta sẽ chết. Điều này cũng nói lên được vì sao chúng ta phải nạp đủ protein.

Mỗi ngày bạn cần nạp bao nhiêu protein?

Protein cũng giống như nước vậy đó, bạn cần phải liên tục bổ sung mỗi ngày. Điều này sẽ giúp bạn tránh mất cơ và suy yếu chức năng.

Vai trò của protein quan trọng như vậy, phải bổ sung bao nhiêu mới đủ? Có phải cứ càng nhiều càng tốt hay không? Tất nhiên, vừa đủ, không thừa, không thiếu mới tốt nhất.

Lượng protein mà mỗi người cần không giống nhau. Bạn sẽ cần 1.1 – 3.3g protein/kg cân nặng. Bạn vận động càng nhiều, thì chỉ số này càng cao. Chẳng hạn như bạn nặng 50kg, có tập thể thao, thì lượng protein cần nạp sẽ là 50×2=100g/ngày.

Dấu hiệu nào cho biết cơ thể bị thiếu protein?

Thường khi thiếu protein, cơ thể chúng ta sẽ tự báo. Một vài biểu hiện dưới đây có thể do thiếu protein mà bạn cần chú ý:

– Cơ bắp không phát triển, hoặc chậm phát triển thậm chí teo đi.

– Mệt mỏi, chân tay kiệt sức.

– Miễn dịch yếu.

– Cơ yếu, phù nề, không tăng cân.

– Dễ bị bệnh.

Khi thấy cơ thể có những dấu hiệu trên, bạn hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế để được chẩn đoán. Nếu thiếu protein, bạn cần bổ sung nhanh dưỡng chất này bằng các thực phẩm dễ tiêu hóa như: trứng, sữa,…

Lợi thế của protein trong trứng gà

Giàu protein; các loại vitamin A, D, E, B1, B6, B12; canxi, mangiê, sắt, kẽm,… trứng gà là món ăn bổ dưỡng, được nhiều gia đình ưa thích và sử dụng thường xuyên.

Protein trong trứng gà là loại hoàn chỉnh với điểm chuyển hóa các axit amin đạt 97%, vượt trội hơn các nguồn protein phổ biến khác như thịt, cá và đậu nành,… nên dễ hấp thu và chuyển hóa năng lượng tốt hơn cho cơ thể. Điều này cũng đặc biệt cần thiết cho quá trình tổng hợp cơ bắp, hỗ trợ cơ thể phục hồi nhanh sau khi tập luyện.

Protein trong trứng gà dễ hấp thu và chuyển hóa năng lượng hơn so với các
nguồn Protein phổ biến khác.

Hơn thế nữa, nguồn protein trong trứng gà còn xóa tan nỗi ám ảnh về mụn trên da bấy lâu của người tập thể hình vốn thường xuyên sử dụng sữa và bột Whey.

Khác với Whey protein trong sữa làm tăng Insulin trong cơ thể, gây kích thích các tuyến tiết bã nhờn trên da dẫn đến nổi mụn, trứng gà được các chuyên gia đánh giá là nguồn thực phẩm bổ sung protein an toàn cho da hơn vì nó hầu như không gây ra tình trạng mụn.

Bên cạnh đó, trứng gà giàu protein nên khi ăn trứng tạo cảm giác no lâu hơn, giúp giảm lượng tiêu thụ các loại thức ăn khác trong một ngày, dẫn đến giảm cân dễ dàng hơn.

Trứng gà Hikari gấp đôi lượng protein, thấp cholesterol hơn

Hàm lượng protein trong trứng gà Hikari (21.5g/100g) cao gần gấp đôi so với trứng gà thông thường (11g/100g), lượng cholesterol trong trứng Hikari cũng thấp hơn khoảng 60 – 80% (khoảng 65mg cholesterol/1 trứng). Do đó, người dùng có thể an tâm thưởng thức hơn 10 quả trứng gà Hikari mỗi tuần cùng các loại thức ăn khác mà không phải lo ngại dư thừa cholesterol hay gây hại cho làn da khi bổ sung protein bằng các thức uống làm sẵn.

Trứng gà Hikari có hàm lượng Protein cao gấp 2 lần trứng gà thông thường.

Để đạt giá trị dinh dưỡng nổi bật này, gà đẻ trứng Hikari được chăm sóc với chế độ dinh dưỡng đặc biệt khi nguồn thức ăn được bổ sung thêm vi sinh có lợi EM, tảo xoắn spirulina cùng các loại thảo mộc khác vào thực đơn hằng ngày.

Tảo spirulina là một trong những yếu tố quan trọng quyết định hàm lượng protein
cao vượt trội của trứng gà Hikari.
'