News

  • Home
  • Bếp Hikari
  • Sống lâu hơn khi ăn thực phẩm chứa Astaxanthin mỗi ngày

Sống lâu hơn khi ăn thực phẩm chứa Astaxanthin mỗi ngày

Trong cơ thể người thường xuyên sản sinh ra các mảnh phân tử không ổn định gọi là gốc tự do. Các gốc này phá huỷ tế bào, mô, các tổ chức của cơ thể, đồng thời gây tắc nghẽn động mạch, phát triển các bệnh như ung thư, Alzheimer và hàng trăm bệnh khác khiến cơ thể lão hoá nhanh chóng và tử vong.

Gốc tự do làm tổn hại, rối loạn chức năng, thậm chí gây chết tế bào

Phản ứng của các gốc tự do được gọi là “quá trình oxy hóa”. Một khi quá trình này bắt đầu, nó có thể hình thành nên chuỗi phản ứng tạo ra nhiều gốc tự do hơn.

Astaxanthin tự nhiên – “vua của chất chống oxy hóa”

Quá trình oxy hóa trong cơ thể con người tương tự ở kim loại khi nó bị gỉ sét. Sự gỉ sét có thể phá hủy một mảnh kim loại chắc chắn chỉ trong vài năm. Bằng cách sơn hoặc phủ lên mảnh kim loại một lớp chống gỉ, bạn có thể bảo quản nó được lâu hơn. Đây cũng là điều tương tự mà các chất chống oxy hóa đang làm đối với sự “gỉ sét” trong cơ thể chúng ta.

Theo Lauri Wright, trợ lý giáo sư dinh dưỡng tại Đại học Nam Florida cho biết, chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào bằng cách ‘làm sạch’ hoặc loại bỏ các gốc tự do trong tế bào, trước khi chúng có thể gây hại.

Chất chống oxy hóa bổ sung hoặc loại bỏ các gốc tự do bằng electron của mình

Bên cạnh các chất chống oxy hóa nội sinh thì có nhiều hợp chất mang giá trị chống oxy hóa cao hơn nhưng cơ thể không tự tổng hợp được như vitamin E, vitamin C, carotenoid, khoáng vi lượng, flavonoid, omega-3,… Trong đó, Astaxanthin tự nhiên, một loại carotenoid được các nhà khoa học đánh giá cao với khả năng giúp cơ thể tăng cường chống oxy hóa ở mức cao nhất.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng Astaxanthin tự nhiên mạnh hơn gấp 6000 lần so với Vitamin C, 3000 lần so với Resveratrol, mạnh hơn 800 lần so với CoQ10, mạnh hơn 550 lần so với Vitamin E, mạnh hơn 40 lần so với Beta-Carotene, mạnh hơn 17 lần so với chiết xuất hạt nho, và mạnh hơn Lutein 2,75 lần.

Astaxanthin tự nhiên là chất chống oxy hóa mạnh nhất được con người tìm thấy

Khi vô hiệu hoá các gốc tự do, trong khi hầu hết các chất chống oxy hóa bị cạn kiệt sau khi chuyển thành các electron tự do, thì Astaxanthin vẫn tiếp tục “hoạt động” lâu hơn hoặc với cường độ mạnh hơn. Điểm khác biệt lớn nữa là Astaxanthin có thể vô hiệu hóa các gốc tự do tại bất kỳ thời điểm nào. Hầu hết các chất chống oxy hóa như vitamin C, E và những chất khác chỉ có thể xử lý một loại gốc tự do tại một thời điểm nhưng Astaxanthin có thể xử lý nhiều loại gốc tự do cùng một lúc. Sở dĩ Astaxanthin làm được việc đó là do nó tạo ra một đám mây electron xung quanh phân tử. Khi các gốc tự do cố lấy electron từ phân tử Astaxanthin, chúng sẽ bị kéo vào và bị vô hiệu hóa cùng một lúc.

Không chỉ vậy, Astaxanthin cũng có thể vượt qua hàng rào máu trong não, hàng rào máu võng mạc, cung cấp công dụng chống oxy hóa và chống viêm cho cả não và mắt.

Tăng cường thị lực

Nghiên cứu của TS. Gerald Cysewsky thuộc Đại học Santa Barbara (Mỹ) cho thấy, Astaxanthin có thể tích tụ trong võng mạc và bảo vệ võng mạc, chống lại sự thoái hóa điểm vàng do tuổi tác – nguyên nhân chính gây mù lòa.

Chống ung thư

Do đặc tính chống oxy hóa mạnh, nên Astaxanthin có tác dụng ức chế sự tăng sinh của các tế bào ung thư.

Tốt cho da

Astaxanthin có thể được bôi ngoài da để giúp da đẹp cũng như tăng cường sức khỏe cho da. Một số nghiên cứu của Nhật đã chứng minh Astaxanthin có tác dụng tích cực đối với da như: giảm nếp nhăn, tăng độ ẩm, độ đàn hồi, giảm kích thước của các đốm đồi mồi,… Astaxanthin có thể bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím bằng cách vô hiệu hóa hoặc phá hủy các gốc tự do do tia cực tím sản sinh ra và ngăn chặn những tác hại như cháy nắng hoặc viêm da.

Bảo vệ não bộ

Astaxanthin đã được chứng minh có tác dụng bảo vệ nơ ron thần kinh, và có thể làm chậm lại tác động của tuổi tác (giảm các triệu chứng như giảm trí nhớ, suy giảm chức năng thần kinh). Cơ thể người được cung cấp Astaxanthin thường xuyên sẽ giảm đáng kể sự tích tụ hydroperoxide phospholipid – một hợp chất được tìm thấy tích tụ ở những người bị bệnh mất trí nhớ, hay quên ở người lớn tuổi. Do đó nó có thể chống lại bệnh Alzheimer và Parkinson.

Tốt cho tim mạch

Astaxanthin giúp cải thiện tuần hoàn máu và giảm huyết áp nên rất có lợi cho tim. Một nghiên cứu năm 2006 đã đánh giá hiệu quả của Astaxanthin trên chuột mắc chứng cao huyết áp, kết quả cho thấy Astaxanthin giúp cải thiện mức Elastin và độ dày của thành động mạch. Các nhà khoa học còn cho rằng Astaxanthin có thể giúp phòng các bệnh lý tim mạch và hạ Cholesterol máu.

Hỗ trợ hoạt động thể chất

Trong cơ thể người, Astaxanthin thúc đẩy quá trình tiêu thụ mỡ, giúp làm tăng sức chịu đựng và phòng những tổn thương về cơ và xương.

Giảm đau khớp

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng Astaxanthin có thể giúp giảm các triệu chứng đau và sưng viêm trong bệnh viêm khớp.

Tăng cường khả năng sinh sản của nam giới

Astaxanthin mang lại những tác dụng rất tích cực trong việc hỗ trợ khả năng sinh sản của nam giới. Cụ thể, Astaxanthin giúp cải thiện đáng kể số lượng, chất lượng và mức độ hoạt động của tinh trùng.

Người Việt tìm thấy Astaxanthin tự nhiên ở đâu?

Trong tự nhiên, Astaxanthin được tìm thấy ở cá hồi, vi tảo và một vài loại sinh vật biển

Trong thời điểm hiện tại, sản xuất Astaxanthin từ các nguồn tự nhiên đã trở thành một trong những hoạt động thành công nhất trong công nghệ sinh học. Astaxanthin tự nhiên có nhu cầu lớn trong các ứng dụng thực phẩm, thức ăn, dinh dưỡng và dược phẩm. Điều này đã thúc đẩy những nổ lực lớn để cải thiện sản xuất Astaxanthin từ các nguồn sinh học thay vì tổng hợp.

Ở Việt Nam, Huetronics là một doanh nghiệp tiên phong trong việc đầu tư nghiên cứu, sản xuất ra các sản phẩm công nghệ có giá trị cao như: công nghệ vi sinh EM, tảo Spirulina, thiết bị siêu âm, điện hóa, ozone được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực chăn nuôi nông nghiệp, xử lý môi trường,…

Trứng gà Hikari có lòng đỏ sậm màu, đặc quánh giàu Astaxanthin tự nhiên cùng các loại carotenoid quý khác

Huetronics cũng đã nghiên cứu, làm chủ thành công quy trình sản xuất Nano-Astaxanthin từ vi tảo, có hiệu quả cao hơn nhiều lần so với hoạt chất Astaxanthin thông thường.

Tài liệu tham khảo:

1. Natural Astaxanthin: King of the Carotenoids. Tác giả: By Bob Capelli và Dr. Gerald Cysewski

2. https://www.verywellfit.com/what-are-the-benefits-of-antioxidants-2507083

3. https://www.healthline.com/health/health-claims-astaxanthin#takeaway

'