Tin tức sự kiện » Tin tức sản phẩm công nghệ
Mẹo giúp TV Plasma luôn cho hình ảnh tốt
Ngày 27/07/2012
 
TV Plasma luôn cho độ tương phản màn hình tuyệt đối  
Màn hình công nghệ Plasma luôn được biết đến là loại màn hình có tuổi thọ kém và chất lượng lượng hình ảnh giảm nhanh sau thời gian sử dụng vì thế chúng không được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, những mẹo nhỏ dưới đây giúp cho hình ảnh trình diễn từ TV Plasma luôn đẹp ngay cả khi tuổi thọ màn hình sắp hết.

Công nghệ hiển thị Plasma lần đầu được phát triển vào năm 1936 nhưng mãi đến năm 1964 các kỹ sư tại Đại học Công nghệ Illinois mới chính thức tích hợp vào trong các thiết bị truyền hình và màn hình độ nét cao.

Với kích thước mỏng hơn so với màn hình CRT, tỷ lệ tương phản cao, chi phí thấp và phù hợp với những màn hình cỡ lớn nên rất nhiều người tiêu dùng đã lựa chọn TV Plasma thời kỳ đầu. Tuy nhiên, hiện màn hình Plasma đang bị các công nghệ màn hình ra đời sau này như LCD, LED đã “soán ngôi”.

Không thể phủ nhận tính ưu việt của công nghệ màn hình LCD/LED mang lại như mỏng hơn, tiết kiệm điện năng, tuổi thọ màn hình dài hơn và giá thành rẻ hơn. Trong khi đó, dù cho chất lượng hình ảnh của TV Plasma là khá hoàn hảo nhưng do tuổi thọ màn hình thấp và chất lượng hình ảnh suy giảm nhanh nên dần mất vị trí trong lòng khách hàng.

Mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp các TV Plasma luôn giữ được hình ảnh đẹp, chính xác như ban đầu.

Hiện tượng vết bóng mờ của hình ảnh

Do cấu tạo đặc biệt nên bên trong màn hình Plasma chứa hàng trăm ngàn những “căn phòng” nhỏ gọi là các tế bào, nằm giữa hai tấm kính. Trong những “căn phòng” (túi khí) sẽ chứa khí xenon hoặc neon và dòng điện sẽ chạy qua chất khi ở chỗ hai điện cực giao nhau làm chất khi phát ra các tia cực tím (tia UV). Tia UV sẽ kích thích chất phot-pho phủ ở các thành của tế bào phát sáng. Mỗi điểm ảnh sẽ là tổng hợp của 3 tế bào độc lập với 3 màu cơ bản với cường độ khác nhau sẽ tạo ra bất kỳ màu nào mong muốn.

Với kỹ thuật tạo điểm ảnh như vậy nên sau một thời gian sử dụng trên màn hình Plasma sẽ xuất hiện các vệt mờ, nhất là một hình ảnh nào đó được lưu lại quá lâu. Nguyên nhân do các lớp phot-pho đang ổn định chưa kịp thay đổi trạng thái sẽ gây ra hiện tượng bóng ma hình ảnh. Hiện tượng này rất phổ biến với các loại màn hình Plasma và không thể loại trừ.

Với công nghệ Plasma mới nhất, việc tích hợp phần mềm quản lý thay đổi trạng thái điểm ảnh giống như cách bảo vệ màn hình trên các máy tính đã khắc phục được phần nào hiện tượng. Tuy nhiên, cách thủ công để loại bỏ vệt mờ này là hãy tắt màn hình đi khi có hiện tượng, hoặc không sử dụng những kênh truyền hình có logo lớn.

Các chất khí bị trơ

 

HDTV, howto, tips, tricks, Plasma, LCD, LED, TV Plasma, hinh anh dep, duy tri chat luong anh cho TV Plasma, duy trì chất lượng ảnh cho TV Plasma
Bên trong màn hình Plasma được chia nhỏ thành các ngăn chứa khí xenon hoặc neon.

TV Plasma tái tạo hình ảnh nhờ tia UV làm cho lớp phot-pho phát sáng. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, các chất khí dẫn điện tạo ra tia cực tím trong các “căn phòng” bị trơ khiến độ sáng và độ tương phản của các màn hình Plasma cũng bị giảm sút.

Ở công nghệ Plasma hiện đại, độ sáng màn hình có thể được tăng cường nhờ phần mềm tự động quản lý cường độ sáng hiệu quả và chất lượng hình ảnh cũng đẹp hơn cho dù thời gian sử dụng đã lâu.

Nhưng cách hiệu quả nhất vẫn là hạn chế thời gian sử dụng cường độ sáng tối đa, giảm độ sáng của màn hình ở mức hợp lý sẽ kéo dài tuổi thọ của chúng theo cấp số nhân.

Ảnh hưởng độ cao

Nhiều người dùng đã nhận ra rằng độ sắc nét và độ sáng của hình ảnh trình diễn bằng màn hình Plasma bị giảm sút rõ rệt khi chúng được di chuyển đến vị trí có độ cao lớn, chẳng hạn như các tòa nhà chọc trời.

Nguyên nhân là bên trong màn hình Plasma có chứa khí xenon và neon nên khi thay đổi áp suất sẽ gây ra sự xáo trộn giữa các phân tử, dẫn tới các tia cực tím tăng giảm năng lượng không đồng đều khiến cường độ sáng thể hiện trên điểm ảnh không chính xác.

Tất nhiên, các kỹ sư cũng đã tính đến độ dung sai cho phép, tuy nhiên nếu vượt quá ngưỡng này, màn hình sẽ không thể hoạt động tối ưu. Vì vậy không nên dùng TV Plasma ở những nơi quá cao và nên tìm hiểu ngưỡng độ cao cho phép của loại màn hình này

Chống rung lắc

Chất lượng hình ảnh có thể bị thay đổi nếu như TVPlasma bị di chuyển quá nhiều và không đúng cách. Nếu như màn hình bị đặt nằm hoặc để ngược quá lâu, các chất khí trong mỗi tế bào có thể sẽ bị thay đổi gây ra sự biến đổi màu vĩnh viễn và sẽ xuất hiện các vấn đề về chất lượng hình ảnh.

Do đó, nên hạn chế di chuyển, đặt nơi cố định, chống rung lắc hoặc để sai tư thế trong thời gian dài.

Nguồn dientutieudung.vn